Các dấu hiệu estrogen cao và cách điều trị

by Hormonetalk
dấu hiệu estrogen cao ở người phụ nữ

Rối loạn estrogen có liên quan mật thiết đến nguy cơ gặp phải một loạt các vấn đề sức khỏe và thay đổi thể chất không mong muốn. Nếu nồng độ estrogen cao có thể thúc đẩy phát triển khối u thư vú, đột quỵ và cục máu đông

Vậy estrogen là gì, các dấu hiệu estrogen cao là gì và các cách điều trị như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này

Hormone estrogen là gì?

Bạn có thể hình dung nồng độ hormone trong cơ thể như cái bập bênh, có nghĩa là nó có thể thiếu hụt hoặc tăng cao. Khi hormone đạt trạng thái cân bằng, thì mọi chức năng trong cơ thể sẽ hoạt động đúng và nhịp nhàng nhất. Và khi mất cân bằng hormone xảy ra, cơ thể sẽ gặp phải các vấn đề về sức khoẻ.

Hormone estrogen được biết đến là hormone nữ. Còn testosterone là hormone nam. Cả 2 hormone này đều được tìm thấy ở cơ thể nữ giới và cả nam giới.

Estrogen ở người phụ nữ được sản xuất ở buồng trứng, tuyến thượng thận và các tế bào mỡ. Còn ở nam giới, estrogen được sản xuất ở tuyến thượng thận và tinh hoàn.

Tuy nhiên estrogen ở cơ thể nữ giới sẽ cao hơn và ngược lại testosterone ở nam giới sẽ cao hơn.

Ở cơ thể người phụ nữ, estrogen sẽ giúp phát triển các đặc tính nữ giới như phát triển ngực, hông,… và kiểm soát ham muốn tình dục. Cùng với progesterone (một loại hormone sinh sản nữ khác), estrogen điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ và chịu trách nhiệm thực hiện các chức năng sinh sản quan trọng khác.

Tuy nhiên, ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, nồng độ estrogen và progesterone thay đổi liên tục từ giai đoạn này của chu kỳ kinh nguyệt sang giai đoạn khác.

>> Đọc thêm: Estrogen: hormone Quan Trọng Nhất Của Người Phụ Nữ

Nguyên nhân khiến estrogen tăng cao

Trong một số thời điểm, estrogen có thể tăng cao một cách tự nhiên. Tuy nhiên, tình trạng hormone estrogen cao thường là do sử dụng một số loại thuốc. Chẳng hạn như liệu pháp thay thế estrogen, một phương pháp điều trị phổ biến cho các triệu chứng mãn kinh, có thể khiến estrogen tăng quá cao so với mức estrogen tối ưu mà cơ thể cần.

Bên cạnh đó, nếu sự thiếu hụt progesterone nhiều hơn so với sự thiếu hụt estrogen cũng gây nên tình trạng estrogen cao tương đối so với progesterone. Đây cũng là một dạng rối loạn nội tiết, một trường hợp gây estrogen cao.

Các triệu chứng và dấu hiệu estrogen cao ở phụ nữ

Khi cơ thể mất cân bằng nồng độ hormone estrogen và testosterone, các triệu chứng sau có thể xuất hiện:

 • đầy hơi
 • sưng và đau ở ngực
 • xuất hiện u xơ ở trong ngực
 • giảm ham muốn tình dục
 • kinh nguyệt không đều
 • tăng các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
 • tâm trạng lâng lâng
 • đau đầu
 • lo lắng và hoảng loạn
 • tăng cân
 • rụng tóc
 • bàn tay hoặc bàn chân lạnh
 • khó ngủ
 • mệt mỏi
 • suy giảm trí nhớ

Các triệu chứng và dấu hiệu estrogen cao ở nam giới

Sự cân bằng estrogen và testosterone có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển tình dục ở nam giới. Khi các hormone này mất cân bằng, cụ thể estrogen cao ở nam giới sẽ gây ra các triệu chứng sau:

 • Vô sinh: hormone estrogen chịu trách nhiệm một phần trong việc tạo ra tinh trùng khỏe mạnh. Khi nồng độ estrogen cao, lượng tinh trùng có thể giảm và dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản ở nam giới.
 • Gynecomastia (hay còn gọi là nữ hoá tuyến vú), tức là ngực ở nam giới to ra như nữ giới. Bởi estrogen có thể kích thích tăng trưởng mô vú.
 • Rối loạn cương dương: đàn ông có lượng estrogen cao có thể gặp khó khăn trong việc cương dương.

Rủi ro sức khoẻ khi mức estrogen cao

Nồng độ estrogen cao có thể khiến bạn có nguy cơ cao mắc một số bệnh khác. Ví dụ, nồng độ estrogen tăng cao là một yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), sự thống trị estrogen cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung của bạn.

Nồng độ estrogen cao có thể khiến bạn có nguy cơ bị đông máu và đột quỵ cao hơn.

Sự thống trị estrogen cũng có thể làm tăng khả năng rối loạn chức năng tuyến giáp của bạn. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và thay đổi cân nặng.

Xét nghiệm chẩn đoán estrogen cao

Dựa vào một số dấu hiệu và triệu chứng estrogen cao kể trên, các bác sĩ có thể nghi ngờ cơ thể bạn đang có mức estrogen cao và yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm để có thể chẩn đoán chính xác.

Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone là phương pháp phổ biến nhất. Nồng độ estrogen trong máu sẽ được đo bằng pictograms/ mili-lít (pg/mL).

Hormone estrogen có 3 loại: estradiol. Estriol và estrone. Trong đó estradiol là dạng estrogen mạnh nhất, còn estriol là dạng yếu nhất của estrogen.

Mức estrogen bình thường ở người phụ nữ

Theo Mayo Medical Laboratories, nồng độ estrone và estradiol bình thường ở cơ thể người phụ nữ là:

EstroneEstradiol
Giai đoạn trước dậy thì0 – 29 pg/mL0 – 20 pg/mL
Giai đoạn dậy thì10 – 200 pg/mL0 – 350 pg/mL
Giai đoạn tiền mãn kinh17 – 200 pg/mL15 – 350 pg/mL
Giai đoạn mãn kinh7 – 40 pg/mL<10 pg/mL

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, nồng độ estradiol sẽ thay đổi liên tục trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Mức estrogen bình thường ở nam giới

Theo Mayo Medical Laboratories, nồng độ estrone và estradiol bình thường ở cơ thể nam giới là:              

EstroneEstradiol
Giai đoạn trước dậy thì0 – 16 pg/mL0 – 13 pg/mL
Giai đoạn dậy thì0 – 60 pg/mL0 – 40 pg/mL
Giai đoạn trưởng thành10 – 60 pg/mL10 – 40 pg/mL

Phương pháp điều trị khi cơ thể có mức estrogen cao

Để kiểm soát sự thống trị của estrogen hoặc estrogen cao, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, đề nghị phẫu thuật hoặc khuyến khích bạn điều chỉnh chế độ ăn uống.

Thuốc

Nếu mức hormone estrogen cao là do bạn đang sử dụng liệu pháp thay thế estrogen, bác sĩ có thể thay đổi kế hoạch và liều lượng trị liệu bằng hormone. Điều này có thể giúp cơ thể bạn đạt được sự cân bằng hormone trở lại.

Nếu bạn bị ung thư và cơ thể nhạy cảm với estrogen, nồng độ estrogen cao có thể làm cho bệnh ung thư trở nên tồi tệ hơn. Lúc này bác sĩ có thể kê đơn thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư liên kết với estrogen. Ví dụ, bác sĩ có thể kê toa tamoxifen.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê toa chất ức chế aromatase. Loại thuốc này ngăn chặn enzyme aromatase chuyển đổi androgen thành estrogen. Nhóm thuốc này bao gồm: anastrozole (Arimidex), exemestane (Aromasin), letrozole (Femara)

Trong các trường hợp khác, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc ngăn chặn buồng trứng sản xuất estrogen như goserelin (Zoladex) hoặc leuprolide (Lupron)

Phẫu thuật

Nếu bạn bị ung thư và nhạy cảm với estrogen, bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Vì buồng trứng là nơi sản xuất estrogen nhiều nhất trong cơ thể phụ nữ, việc loại bỏ chúng sẽ làm giảm nồng độ estrogen. Khi cắt bỏ buồng trứng thì người phụ nữ coi như đã bước qua giai đoạn mãn kinh do phẫu thuật.

Ngoài ra,bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng nếu bạn có nguy cơ mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng rất cao. Bạn có thể gặp rủi ro rất cao nếu một hoặc nhiều điều sau đây là đúng:

 • Tiền sử gia đình mạnh có người mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.
 • Kết quả dương tính cho một đột biến cụ thể trong gen BRCA1 hoặc BRCA2.
 • Kết quả dương tính cho một đột biến cụ thể ở các gen khác liên quan đến nguy cơ ung thư.

Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), loại bỏ cả hai buồng trứng dường như làm giảm 50% nguy cơ ung thư vú ở những bệnh nhân có nguy cơ rất cao.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng xạ trị để làm cho buồng trứng của bạn không hoạt động.

Thay đổi chế độ ăn uống

Để giúp giảm mức estrogen trong cơ thể bạn, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi thói quen ăn uống như khuyến khích bạn ăn chế độ ăn ít chất béo và chất xơ. Và các bác sĩ cũng khuyến khích bạn giảm cân.

Lời kết

Hormone, chẳng hạn như estrogen, đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu nồng độ estrogen cao có thể thúc đẩy phát triển khối u thư vú, đột quỵ và cục máu đông,…

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng bất thường do estrogen cao, hãy hẹn gặp bác sĩ để tư vấn về nội tiết. Họ có thể giúp bạn tìm hiểu nếu những triệu chứng này gây ra bởi estrogen cao.

Nồng độ estrogen thay đổi theo từng thời kỳ, thời điểm của cơ thể người phụ nữ. Thiếu hụt estrogen cũng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Dấu hiệu thiếu estrogen thường thấy là chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc thường xuyên mệt mỏi.

>> Đọc thêm Các dấu hiệu thiếu estrogen ở người phụ nữ và cách điều trị

You may also like

Leave a Comment

17 + 4 =