Nhận biết ngay 11 dấu hiệu hệ miễn dịch kém

by Hormonetalk
triệu chứng dấu hiệu hệ miễn dịch kém

Nếu bạn bị bệnh thường xuyên, cảm thấy mệt mỏi hoặc có các triệu chứng liên tục khác mà bạn không thể giải thích, điều đó có nghĩa là bạn đang có dấu hiệu hệ miễn dịch kém.

Hệ thống miễn dịch của bạn có thể bị suy yếu do bạn ăn ít thực phẩm bổ dưỡng, thiếu ngủ và mức độ căng thẳng cao. Những thứ này làm bạn suy sụp, và khiến cơ thể bạn khó chống lại bệnh tật.

Căng thẳng khiến giải phóng hormone cortisol nhiều hơn, có thể làm ức chế hệ thống miễn dịch.

Một căn bệnh tiềm ẩn cũng gây hệ miễn dịch kém như: Bệnh mãn tính hoặc tự miễn dịch, tiểu đường, bệnh tim và bệnh thận đều có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Ít nhất 80 bệnh được gây ra bởi các vấn đề hệ miễn dịch. Tất cả đều có thể gây viêm.

Sau đây là 11 dấu hiệu và triệu chứng hệ miễn dịch kém bạn nên biết:

1. Căng thẳng kéo dài

Khi chúng ta gặp phải căng thẳng (stress) trong cuộc sống, công việc thì cơ thể sẽ giải phóng ra các hormone như adrenaline, cortisol và norepinephrine. Điều này gây ra một số phản ứng nhất định, bao gồm lưu lượng máu đến cơ bắp nhiều hơn và tắt các chức năng cơ quan khác như hệ tiêu hóa.

Khi các hormone căng thẳng cortisol liên tục được giải phóng vào cơ thể, chúng sẽ can thiệp vào hệ thống miễn dịch, các chức năng tự nhiên, dẫn đến viêm, giảm các tế bào bạch cầu và dễ bị nhiễm trùng và phá hủy mô.

Theo báo cáo của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (American Psychological Association), căng thẳng kéo dài làm suy yếu các phản ứng của hệ miễn dịch.

2. Gặp vấn đề đường tiêu hóa

Nghiên cứu gần đây cho thấy có mối liên hệ giữa hệ miễn dịch và hệ đường ruột. Bạn có biết rằng khoảng 70% mô hệ thống miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa. Nên không có gì ngạc nhiên khi hệ miễn dịch kém thì các vấn đề tiêu hóa ngay lập tức xuất hiện.

Nếu bạn liên tục bị đầy hơi hoặc thường xuyên bị táo bón thì có nghĩa là bạn đang gặp các vấn đề về đường tiêu hóa rồi đó.

Những triệu chứng về đường tiêu hóa này có thể là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch kém khiến bạn dễ bị nhiễm trùng, rối loạn tự miễn hoặc viêm mãn tính.

3. Bị cảm lạnh

Hầu hết mọi người đều bị cảm lạnh nhiều lần trong đời. Nhưng nếu những cơn cảm lạnh đó kéo dài, tiếp theo là một cơn cảm lạnh khác, đều đó có nghĩa là hệ miễn dịch của bạn đang “hét” lên để được giúp đỡ.

Hãy hình dung hệ thống miễn dịch của bạn như một pháo đài, ngăn chặn các đội quân xâm lược. Tuy nhiên, khi cổng pháo đài bị xâm phạm, nó gần như không thể tránh khỏi bất cứ điều gì.

Cảm lạnh và cúm cũng như vậy, nó báo hiệu cơ thể bạn đang có hệ miễn dịch kém và cần phải tăng cường hệ miễn dịch ngay lập tức.

Trong mùa lạnh và cúm, bạn hãy uống một liều bổ sung tăng cường miễn dịch hàng ngày như Vitamin C 500mg, Vitamin D3 2000 IU, sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng để mau hết bệnh và hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

>> Tìm hiểu thêm Vitamin C 500 mgVitamin D3 2000 IU

4. Luôn cảm thấy mệt mỏi

Khi bạn liên tục cảm thấy kiệt sức mỗi khi thức dậy, tức là hệ miễn dịch đang suy yếu. Khi hệ miễn dịch hoạt động không hiệu quả nữa, cơ thể bạn có thể bị hao mòn nhanh hơn vì nó chống lại vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại, khiến bạn mệt mỏi suốt cả ngày.

Mặc dù có thể có rất nhiều lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, và hệ miễn dịch yếu kém cũng là 1 nguyên nhân đặc biệt nếu bạn cũng có các triệu chứng như đau khớp, đau dạ dày và mất cảm giác thèm ăn.

Đây là những triệu chứng không đặc hiệu cho thấy cơ thể bị suy nhược và trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch của bạn đang chiến đấu chống lại các cơ quan trong chính cơ thể của bạn, đây được gọi là tình trạng tự miễn dịch.

5. Thừa cân

Chúng ta đều biết những nguy hiểm về sức khỏe liên quan đến việc thừa cân. Nhưng ít người biết răng thừa cân chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang có hệ miễn dịch kém.

Khi chúng ta trở nên béo phì, cơ thể chúng ta sẽ thêm nhiều mô mỡ. Nhiều cytokine sau đó được giải phóng bởi các tế bào mỡ của bạn, tạo ra chứng viêm mãn tính cấp thấp. Viêm là hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với những thứ có hại trong cơ thể. Nhưng khi cơ thể bạn liên tục bị viêm; hệ thống miễn dịch sẽ việc quá sức dẫn đến suy yếu khả năng chống nhiễm trùng.

6. Làm việc trong văn phòng cả ngày

Làm việc trong văn phòng hoặc giữ cho màn cửa che nắng cả ngày, bạn có thể đang làm tổn hại hệ thống miễn dịch của chính mình.

Bạn nên có ít nhất 10 – 15 phút phơi nắng mỗi ngày nếu không hệ thống miễn dịch của bạn sẽ suy yếu. Ánh sáng mặt trời cho phép cơ thể chúng ta sản xuất vitamin D, rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời cũng cung cấp năng lượng cho các tế bào T, đóng vai trò tích cực trong phản ứng miễn dịch của cơ thể. (theo nghiên cứu của Georgetown University Medical Center)

Vì vậy, hãy ra ngoài một vài phút mỗi ngày và làm cho hệ thống miễn dịch của bạn có ích. Tất nhiên, luôn luôn sử dụng biện pháp phòng ngừa khi ra ngoài trời và tránh phơi nắng kéo dài.

>> Tìm hiểu thêm Cách Bổ Sung Vitamin D Tốt Nhất Từ Ánh Nắng Mặt Trời

7. Vết thương lâu lành

Nếu bạn nhận thấy rằng vết thương trên da của bạn mất nhiều thời gian chữa lành hơn bình thường, có thể là hệ miễn dịch kém, hoạt động chậm chạp.

Một khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, khả năng hồi phục làn da của bạn nhanh chóng bằng cách chống lại vi khuẩn có hại và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nhưng khi hệ miễn dịch bị suy yếu, việc chữa lành có thể mất nhiều thời gian hơn.

8. Bị nhiễm nấm thường xuyên

Một dấu hiệu khác báo hiệu cơ thể bạn đang có hệ miễn dịch suy yếu là tình trạng bị nhiễm nấm trên da hoặc nấm miệng (oral thrush)

9. Thường xuyên bị nhiễm trùng

Nếu bạn thường xuyên bị nhiễm trùng có nghĩa là cơ thể đang báo động đỏ về tình trạng suy giảm hệ miễn dịch

Viện Hàn lâm Dị ứng & Suyễn Miễn dịch Hoa Kỳ (American Academy of Allergy Asthma & Immunology) đưa ra các dấu hiệu suy giảm miễn dịch có thể xảy ra ở người lớn bao gồm:

 • Nhiễm trùng tai từ 4 lần trở lên trong một năm
 • Viêm xoang mạn tính hoặc trên 3 đợt viêm xoang trong năm
 • Viêm phổi 2 lần/năm
 • Cần nhiều hơn hai đợt kháng sinh mỗi năm

Có nhiều cách bạn tự mình tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho đường ruột khỏe mạnh và kiểm soát căng thẳng. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám để kiểm tra các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác như rối loạn tự miễn dịch.

10. Hạch bạch huyết sưng lâu

Các hạch bạch huyết là các tuyến hình hạt đậu có thể được tìm thấy trên toàn bộ cơ thể của bạn. Chúng đặc biệt dễ tìm thấy ở vùng cổ, háng và nách.

Các hạch bạch huyết sẽ sưng lên khi chúng chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương. Nếu các hạch bạch huyết sưng lâu cho thấy hệ miễn dịch kém, đang gặp khó khăn trong việc chống lại nhiễm trùng.

11. Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng giảm tổng số tế bào hồng cầu hoặc huyết sắc tố, làm giảm khả năng mang oxy đến các tế bào. Thiếu máu có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Hệ thống miễn dịch suy yếu đôi khi nhầm lẫn các tế bào hồng cầu khỏe mạnh với các tác nhân tấn công từ bên ngoài, khiến các tế bào hồng cầu bị phá hủy, dẫn đến thiếu máu.

Các triệu chứng bao gồm cảm thấy mệt mỏi, yếu, khó thở hoặc khả năng tập thể dục kém.

Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách nào?

Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu hệ miễn dịch kém đã nêu ở trên, bạn cần thay đổi lối sống và thói quen mới có thể giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh một cách tư nhiên:

 • Chế độ ăn uống cân bằng, đủ dinh dưỡng
 • Ngủ đủ giấc
 • Tập luyện thể dục đều đặn
 • Rửa tay thường xuyên
 • Duy trì cân nặng
 • Không hút thuốc
 • Cố gắng giảm thiểu căng thẳng, giảm stress
 • Tiêm vắc xin phòng ngừa một số bệnh truyền nhiễm

LỜI KẾT

Khi hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt, nó sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh. Nhưng đôi khi hệ miễn dịch không còn hoạt động tốt nữa khiến sức khỏe đi xuống. Và các dấu hiệu và triệu trứng hệ miễn dịch kém cũng từ từ xuất hiện.

Nếu bạn thường xuyên bị ốm, cảm thấy mệt mỏi hoặc có các triệu chứng khó chịu khác thì có thể là hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu.

Tuy nhiên, bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của mình với một vài thay đổi trong lối sống.

Chẳng hạn để cải thiện tình trạng thiếu ngủ, hãy thiết lập cho mình một lịch trình ngủ đều đặn hơn mỗi ngày. Bạn cũng có thể kiểm soát căng thẳng của mình nhờ tập yoga hoặc thiền, và đảm bảo ăn đầy đủ các thực phẩm bổ dưỡng.

Những thay đổi đơn giản như thế này có thể tạo ra tất cả sự khác biệt và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn theo thời gian.

>> Tìm hiểu thêm: Vai trò của hệ miễn dịch

You may also like

Leave a Comment

18 − nine =