12 cách tăng nội tiết tố nữ estrogen và progesterone

by Hormonetalk
tăng nội tiết tố nữ estrogen và progesterone

Estrogen và progesterone là hai hormone sinh sản nữ quan trọng trong cơ thể người phụ nữ. Estrogen là hormone chịu trách nhiệm về đặc điểm giới tính và khả năng sinh sản ở phụ nữ. Còn hormone progesterone là hormone đóng vai trò hỗ trợ chu kỳ kinh nguyệt và quá trình mang thai.

Khi cơ thể người phụ nữ có lượng estrogen và progesterone thấp, chẳng hạn như trong thời kỳ mãn kinh, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, sự ham muốn tình dục, sức khỏe của xương và các vấn đề sức khoẻ khác.

Trong bài viết này, Hormone Talk sẽ bật mí cho chị em phụ nữ 12 cách tăng nội tiết tố nữ estrogen một cách tự nhiên trong cơ thể. Một số cách sẽ trực tiếp hỗ trợ việc tạo ra estrogen hoặc tái tạo hoạt động của estrogen trong cơ thể.

1. Đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm được sản xuất từ ​​đậu nành (chẳng hạn như đậu phụ và tương miso), chứa rất nhiều phytoestrogens. Phytoestrogen hoạt động bắt chước estrogen trong cơ thể bằng cách liên kết với các thụ thể estrogen.

Trong một nghiên cứu về đậu nành, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người ăn nhiều đậu nành có nguy cơ tử vong do ung thư vú thấp hơn. Điều này có thể là do lợi ích giống như estrogen của phytoestrogen.

2. Hạt lanh

Hạt lanh cũng chứa một lượng lớn phytoestrogen. Các phytoestrogen chính trong hạt lanh được gọi là lignans, có lợi trong chuyển hóa thành estrogen.

Một nghiên cứu trên động vật vào năm 2017 đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu hạt lanh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất ung thư buồng trứng ở gà mái. Hiện các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu vấn đề này trên người

3. Hạt vừng

Hạt vừng là một nguồn thực phẩm khác giàu phytoestrogen.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng 2 tháng bổ sung các loại dầu hạt vừng có thể cải thiện các dấu hiệu sức khỏe xương khớp. Nghiên cứu này cho thấy tác dụng giống estrogen tích cực của cả hạt vừng và hạt đậu nành, mặc dù cần có thêm nghiên cứu của con người.

4. Vitamin B

Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc tạo và kích hoạt estrogen trong cơ thể. Nếu mức vitamin B trong cơ thể thấp có thể dẫn đến giảm mức estrogen.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã so sánh mức độ của một số vitamin B với nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh. Kết quả chỉ ra những ai có hàm lượng vitamin B2 và B6 cao hơn thì nguy cơ ung thư vú thấp hơn. Điều này có thể được lý giải là do tác động của các vitamin B2, B6 đối với chuyển hóa estrogen trong cơ thể [1]

5. Vitamin D

Vitamin D có chức năng như một hormone trong cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy cả vitamin D và estrogen phối hợp với nhau để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. [2]

Và các nhà nghiên cứu cũng cho rằng vitamin D có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp estrogen. Điều này cho thấy lợi ích tiềm năng của việc bổ sung vitamin D ở lợi trong việc tăng nội tiết tố nữ estrogen.

Một số thực phẩm, chẳng hạn như các loại cá béo (cà hồi, cà mòi), trứng và sữa tăng cường cũng chứa vitamin D. Tuy nhiên hàm lượng vitamin D trong các thực phẩm này khá ít.

Nếu bạn đang muốn bổ sung vitamin D, bạn co thể chọn Vitamin D3 2000 IU là đủ cho nhu cầu vitamin D hằng ngày của cơ thể.

>> Tìm hiểu thêm Vitamin D3 2000 IU tại đây

6. Boron

Boron là một khoáng chất vi lượng có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Boron có lợi ích tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Boron cũng cần thiết cho quá trình chuyển hóa hormone giới tính testosterone (hormone nam) và estrogen (hormone nữ).

Các nhà nghiên cứu tin rằng boron ảnh hưởng đến các thụ thể estrogen bằng cách cho phép cơ thể dễ dàng sử dụng estrogen hơn. Do đó bổ sung boron cho cơ thể cũng là các tăng nội tiết tố nữ estrogen cho người phụ nữ

7. DHEA

DHEA, hoặc dehydroepiandrosterone, là một loại hormone tự nhiên có thể được chuyển đổi thành estrogen và testosterone. Trong cơ thể, DHEA trước tiên sẽ được chuyển đổi thành androgen và sau đó được chuyển đổi thành estrogen.

Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng DHEA có thể cung cấp các lợi ích tương tự trong cơ thể như nội tiết tố nữ estrogen [3]

8. Black Cohosh

Black cohosh là một loại thảo mộc truyền thống của người Mỹ, được sử dụng để điều trị một số bệnh, bao gồm cả vấn đề mãn kinh và kinh nguyệt.

Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng black cohosh cũng chứa một số hợp chất kích thích thụ thể estrogen. Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng bạn có thể dùng black cohosh như một cách tăng nội tiết tố nữ khi mức estrogen trong cơ thể thấp.

9. Chasteberry

Chasteberry, có tên gọi khác là “trinh nữ châu âu”. Chasteberry là thảo dược truyền thống được nhiều người nổi tiếng sử dụng để điều trị các vấn đề phụ khoa, chẳng hạn như PMS.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chasteberry có thể phát huy tác dụng như estrogen với liều 0,6 và 1,2 gram/kg trọng lượng cơ thể. [4]

Những lợi ích này rất có thể đến từ apigenin, một dạng phytoestrogen có trong chasteberry.

10. Tinh dầu hoa anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo (Evening Primrose Oil) là một phương thuốc thảo dược truyền thống có chứa hàm lượng axit béo omega-6 cao, giúp tinh dầu hoa anh thảo trở thành một chất bổ sung phổ biến để điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt PMS và các triệu chứng mãn kinh.

Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy lợi ích của tinh dầu hoa anh thảo đối với estrogen.

Trong số hơn 2200 phụ nữ đã sử dụng tinh dầu hoa anh thảo sau khi ngừng điều trị thay thế hormone, thì 889 phụ nữ đã cải thiện các triệu chứng mãn kinh. [5]

11. Cỏ ba lá đỏ

Cỏ ba lá đỏ (red clober) là một chất bổ sung bằng thảo dược có chứa một số hợp chất thực vật được gọi là isoflavone có thể hoạt động như estrogen trong cơ thể. Những isoflavone này bao gồm:

  • biochanin A
  • formononetin
  • genistein
  • daidzein

Nghiên cứu chot thấy cỏ ba lá đỏ có tác động tích cực đối với các cơn bốc hỏa và nồng độ hormone ở phụ nữ nhờ khả năng tăng nội tiết tố nữ estrogen của cỏ ba lá đỏ. [6]

12. Đương quy

Đương quy là một loại thuốc truyền thống của Trung Quốc thường được dùng để điều trị các triệu chứng mãn kinh. Giống như các chất bổ sung thảo dược khác đã nói ở trên, đương quy có chứa các hợp chất có chức năng như phytoestrogen.

Hiện tại, các nhà khoa học đã tìm thấy 17 loại hợp chất có tác dụng như estrogen có trong các loài thảo dược. Và 2 trong 17 chất này được tìm thấy trong đương quy. [7]

Cách tăng nội tiết tố nữ progesterone một cách tự nhiên

Theo thời gian, hormone trong cơ thể không còn được sản xuất nhiều như trước nữa và đây cũng chính là nguyên nhân lão hoá của cơ thể. Không chỉ có nội tiết tố nữ estrogen bị suy giảm mà progesterone cũng bị suy giảm theo thời gian.

Điều này thể hiện rõ nhất trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Hiện nay, hormone progesterone thường được bổ sung bằng các loại kem và thuốc, nhưng người phụ nữ co thể tăng cường progesterone thông qua các chất thảo dược.

Nghiên cứu cho thấy chasteberry có thể tăng mức progesterone giữa chu kỳ kinh nguyệt. [8]

Tuy nhiên, không phải tất cả các chất bổ sung thảo dược đều có hiệu quả để tăng cường progesterone.

Một cách tốt hơn để tăng mức progesterone một cách tự nhiên là thông qua chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Một chế độ ăn uống đa dạng (bao gồm rau họ cải, các loại hạt và ngũ cốc) có thể cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình chuyển hóa progesterone.

Ngoài ra duy trì cân nặng, ngủ đủ giấc và quản lý căng thẳng có thể giúp cơ thể cân bằng nội tiết tố một cách tốt nhất

>> Đọc thêm Nội Tiết Progesterone: Hormone Điều Hòa Cơ Thể Người Phụ Nữ

Nguy cơ tiềm ẩn khi tăng nội tiết tố nữ quá nhiều

Khi tăng nội tiết tố nữ estrogen quá nhiều, có thể dẫn đến tình trạng estrogen cao tương đối so với progesterone, dẫn đến sự mất cân bằng hormone sinh sản của người phụ nữ.

Và gây ra các triệu chứng của estrogen cao bao gồm:

  • đầy hơi
  • chu kỳ kinh nguyệt không đều
  • tâm trạng lâng lâng
  • hay lo lắng
  • trí nhớ kém

Đối với đàn ông cũng vậy, việc vô tình làm tăng nội tiết tố nữ estrogen cũng có thể gặp các vấn đề về sức khoẻ như gynecomastia (nữ hoá tuyến vú), rối loạn cương dương và vô sinh.

Nếu bạn bắt đầu gặp bất kỳ triệu chứng nào kể ở trên sau khi sử dụng các chất bổ sung estrogen tự nhiên, thì rất có thể là bạn đã bổ sung quá nhiều estrogen và cần điều chỉnh lại để cơ thể đạt trạng thái cân bằng hormone tốt nhất.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu các biện pháp tự nhiên không giúp bạn cải thiện các triệu chứng thiếu hụt estrogen hoặc progesterone, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ để thử liệu pháp thay thế hormone.

Ngoài ra bạn cũng nên thay đổi chế độ ăn uống và lối sống khác có thể giúp giảm các triệu chứng do mức estrogen thấp.

Một số chất bổ sung thảo dược không nên dùng cùng với các loại thuốc khác, vì vậy trước khi bổ sung bất kỳ thảo dược nào bạn nên trao đổi với bác sĩ.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào sau khi bắt đầu bổ sung thảo dược để tăng nội tiết tố nữ estrogen, thì phải gặp bác sĩ ngay lập tức.

Lời kết

Estrogen và progesterone là những hormone giới tính quan trọng, đặc biệt là trong cơ thể phụ nữ. Trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, hormone estrogen và progesterone suy giảm nhanh chóng và khiến cho người phụ nữ gặp rất nhiều vấn đề về sức khoẻ

>> Đọc thêm 29 Dấu Hiệu Tiền Mãn Kinh

Thực phẩm chức năng, vitamin và khoáng chất, và thảo dược bổ sung là những cách tự nhiên để tăng cường nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể tăng nội tiết tố nữ estrogen bằng các thực phẩm hằng ngày

>> Đọc thêm 11 Thực Phẩm Bổ Sung Nội Tiết Tố Nữ Estrogen

Nếu các phương pháp tự nhiên không hiệu quả đối với bạn, lúc này bạn nên gặp bác sĩ để thảo luận về các lựa chọn điều trị khác, chẳng hạn như liệu pháp thay thế hormone.

>> Đọc thêm Tiền Mãn Kinh: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

You may also like

Leave a Comment

13 − 5 =