15 thực phẩm gì nên ăn khi sốt siêu vi hoặc cảm lạnh?

by Hormonetalk
cảm lạnh hoặc sốt siêu vi nên ăn gì

Cha đẻ của Y học Phương Tây, Hippocrates, đã từng nói: “Let food be thy medicine, and medicine be thy food.” (Có nghĩa là: hãy biến thức ăn của bạn thành thuốc và biến thuốc thành thức ăn của bạn) [1].

Quả thật đúng như vậy bởi thực phẩm không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp chống lại bệnh tật, giảm các triệu chứng nhất định và hồi phục nhanh hơn. Và khi bạn bị bệnh, ăn đúng loại thực phẩm nào là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Vậy khi bị sốt siêu vi hoặc cảm lạnh, chúng ta nên ăn gì? Và đây là top 15 thực phẩm tốt nhất nên ăn khi bị sốt siêu vi hoặc bị cảm lạnh:

1. Súp gà

Súp gà đã được đề xuất như một phương thuốc cho cảm lạnh thông thường trong hàng trăm năm qua. Súp gà rất dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng. Súp gà cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, calo và protein, giúp bạn mau khỏi bệnh

Súp gà là món nước và có nhiều chất điện giải, rất cần thiết để giữ nước cho cơ thể.

Bạn biết đấy, bất cứ món nước gì khi ăn vào cũng sẽ giúp bạn bù thêm nước khi cơ thể bị sốt do sốt siêu vi hoặc cảm lạnh.

Một nghiên cứu cho thấy súp gà có hiệu quả hơn trong việc làm sạch chất nhầy mũi hơn bất kỳ món nước nào khác. Thịt gà có chứa axit amin cysteine. N-acetyl-cysteine, một dạng của cysteine , giúp phá vỡ chất nhầy và có tác dụng chống virus, chống viêm và chống oxy hóa

Có thể nói súp gà nóng hổi chính là một loại thuốc giúp thông mũi tự nhiên.

Ngoài ra súp gà cũng ức chế hoạt động của bạch cầu trung tính – các tế bào bạch cầu này có thể gây ra các triệu chứng như ho và nghẹt mũi. Nhờ khả năng ức chế các tế bào này mà súp gà có thể hiệu quả đối với một số triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm và sốt siêu vi.

Súp gà là món ăn có nước, cung cấp calo, protein, vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Súp gà cũng là một thuốc thông mũi tự nhiên và có thể chặn các tế bào gây ho và nghẹt mũi.

2. Nước hầm xương

Tương tự như súp gà, nước hầm xương giúp bạn giữ nước và bù nước rất tốt khi bạn bị bệnh.

Nước hầm xương chứa đầy hương vị và có thể chứa calo, vitamin và khoáng chất như magiê, canxi, folate và phốt pho.

Nếu bạn dùng nước hầm xương khi còn nóng, chúng sẽ có tác dụng như một loại thuốc thông mũi tự nhiên.

Khi bạn nấu canh với nước hầm xương, thì món canh sẽ trở nên đậm đà và nhiều chất dinh dưỡng. Uống nước canh nấu từ nước hầm xương sẽ giúp bạn mau khỏi bệnh hơn và đặc biệt tốt cho dạ dày của bạn.

Canh từ nước hầm xương là một món ngon miệng và bổ dưỡng để giữ nước, và giúp bạn thông mũi tự nhiên.

3. Tỏi

Từ lâu, tỏi đã được biết đến như một thảo dược nhờ tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm của nó. Tỏi có thể kích thích hệ thống miễn dịch. Allicin, một hợp chất có trong tỏi tạo điều kiện cho chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ sốt siêu vi.

Nghiên cứu cho thấy những người dùng tỏi ít bị ốm hơn, thời gian bị bệnh giảm 70% so với những người dùng giả dược. [2]

Một số nghiên cứu khác cho thấy các chất bổ sung chiết xuất từ tỏi có thể tăng cường chức năng miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh, cảm cúm thông thường. [3]

Do đó, bạn có thể thêm tỏi vào súp gà hoặc nước hầm xương vừa có thể tăng hương vị cho món ăn vừa gia tăng hiệu quả trong việc chống lại các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

Tỏi có thể chống lại vi khuẩn, virus và kích thích hệ thống miễn dịch. Nó giúp bạn tránh được bệnh tật và hồi phục nhanh hơn khi bạn bị bệnh.

4. Nước dừa

Hydriate hóa cơ thể là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm khi bị bệnh. Hydrate được hiểu là trạng thái giữ nước trong cơ thể bởi các chất điện phân, giúp cho cơ thể không bị thiếu hụt nước một cách nhanh chóng.

Khi bạn bị sốt, đổ mồ hôi nhiều hoặc bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, có thể khiến bạn mất rất nhiều nước và chất điện giải. Và nước dừa là thức uống hoàn hảo khi bạn bị bệnh. Hương vị của nước dừa rất ngon. Và nước dừa có chứa glucose và các chất điện giải cần thiết cho quá trình hydrat hóa của cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy nước dừa giúp bạn hydrat hóa cơ thể lại sau khi tập thể dục và các trường hợp tiêu chảy nhẹ. Nó cũng ít gây khó chịu cho dạ dày hơn so với các loại thức uống tương tự.

Ngoài ra, nước dừa có chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại tác hại oxy hóa và cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu tốt. Tuy nhiên, uống nước dừa có thể khiến bạn đầy hơi hơn so với các loại đồ uống điện giải khác.

Nước dừa có hương vị ngọt, mát, thanh. Nước dừa cung cấp chất lỏng và chất điện giải bạn cần để giữ nước trong khi bị bệnh.

5. Trà nóng

Trà là một phương thuốc được yêu thích để điều trị một số triệu chứng liên quan đến cảm lạnh, cảm cúm và sốt siêu vi.

Cũng giống như súp gà, trà nóng hoạt động như một chất thông mũi tự nhiên, giúp làm sạch các xoang chứa đầy chất nhầy.

Bạn không cần phải lo lắng về việc trà có thể khiến cơ thể bị mất nước. Mặc dù một số loại trà có chứa caffeine, nhưng số lượng quá nhỏ để làm cơ thể bạn mất nước nhiều.

Điều này có nghĩa là việc nhấm nháp trà trong suốt cả ngày là một cách tuyệt vời vừa giúp bạn giữ nước vừa giảm nghẹt mũi cùng một lúc.

Trong trà cũng chứa axit tannic, một loại polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa, chống virus, kháng khuẩn chống viêm và chống nấm. [4]

Ngoài ra axit tannic trong trà đen có thể làm giảm lượng vi khuẩn thông thường phát triển trong cổ họng. Trà echinacea có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh hoặc cúm

Ngoài ra, một số loại trà có thể giảm ho hoặc đau họng.

Trà là một thức uống tốt và hoạt động như một chất thông mũi tự nhiên khi dùng nóng. Trà đen có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong cổ họng và trà echinacea có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh hoặc cúm.

6. Mật ong

Mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh, với hàm lượng hợp chất kháng khuẩn cao.

Trên thực tế, mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh đến mức nó đã được sử dụng trong băng vết thương bởi người Ai Cập cổ đại, và hiện nay vẫn được sử dụng cho mục đích này.

Mật ong cũng được chứng minh có thể kích thích hệ thống miễn dịch. [5]

Với tất cả những phẩm chất tuyệt vời này, mà mật ong đã trở thành một thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bị bệnh, đặc biệt là nếu bạn bị đau họng do nhiễm vi khuẩn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mật ong ngăn chặn ho ở trẻ em. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong.

Trộn nửa muỗng cà phê (2,5 ml) mật ong với một ly sữa ấm, nước hoặc một tách trà là bạn đã có ngay 1  thức uống hydrate hóa cho cơ thể, làm dịu ho, kháng khuẩn tốt.

Mật ong có tác dụng kháng khuẩn và kích thích hệ thống miễn dịch. Nó cũng có thể giúp giảm ho ở trẻ trên 12 tháng tuổi.

7. Gừng

Gừng có lẽ được biết đến nhiều nhất với tác dụng chống buồn nôn.

Nó cũng đã được chứng minh là có hiệu quả làm giảm buồn nôn khi mang thai và điều trị ung thư.

Hơn nữa, gừng còn có tính chất tương tự như thuốc chống viêm không steroid. Nó cũng đã chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa, gừng là thực phẩm tốt nhất vừa dễ kiếm vừa làm giảm các triệu chứng này. Ngay cả khi bạn không buồn nôn gì, nhưng nhờ nhiều tác dụng có lợi khác của gừng mà gừng đã trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu nên ăn khi bị sốt siêu vi, bị cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Bạn có thể sử dụng gừng tươi trong nấu ăn cũng như pha trà gừng.

Gừng rất hiệu quả trong việc làm giảm buồn nôn. Nó cũng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

8. Thực phẩm cay

Thực phẩm cay như ớt có chứa capsaicin, gây ra cảm giác nóng khi ăn vào, và là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh sốt siêu vi và cúm. Không chỉ ớt mà hạt tiêu cũng có tác dụng tương tự như giảm đau bằng cách phá vỡ chất nhầy và làm sạch các đường xoang.

Khi lượng capsaicin đủ nhiều, nó có thể có tác dụng giảm mẫn cảm, do vậy capsaicin thường được sử dụng trong các loại gel và miếng dán giảm đau.

Ngoài ra, capsaicin còn có tác dụng làm loãng chất nhầy ở trong mũi. Trên thị trường cũng có thuốc xịt mũi capsaicin cho kết quả tốt trong việc làm giảm nghẹt mũi và ngứa.

Tuy nhiên, capsaicin cũng kích thích sản xuất chất nhầy, do đó bạn có thể chỉ bị sổ mũi thay vì bị nghẹt

Capsaicin cũng có tác dụng giảm ho. Một nghiên cứu cho thấy dùng viên nang capsaicin đã cải thiện các triệu chứng ở những người bị ho mãn tính bằng cách làm cho chúng ít nhạy cảm hơn với kích ứng. [6]

Tuy nhiên, để đạt được những kết quả này, có lẽ bạn sẽ cần ăn thức ăn cay hằng ngày trong vài tuần.

Ngoài ra, đừng thử bất cứ thứ gì cay nếu bạn đang bị đau bụng. Thực phẩm cay có thể gây đầy hơi, đau bụng và buồn nôn ở một số người.

Thực phẩm cay có chứa capsaicin, có thể giúp phá vỡ chất nhầy nhưng cũng kích thích sản xuất chất nhầy. Nó có thể có hiệu quả trong việc làm giảm ho do kích thích.

9. Chuối

Khi bạn bị bệnh, vị giác của bạn nhạt nhẽo và không muốn ăn gì vì cảm lạnh hay sốt siêu vi.

Chuối dễ nhai và cung cấp một lượng calo và chất dinh dưỡng kha khá cho cơ thể bao gồm vitamin và khoáng chất như kali, mangan, magiê, vitamin C và vitamin B6. Do đó chuối là một thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bạn bị sốt siêu vi hoặc cảm lạnh.

Vì những lý do này, chuối là thành phẩn không thể thiếu của chế độ ăn kiêng BRAT (chuối, gạo, táo, bánh mì nướng) thường được khuyên dùng khi có triệu chứng buồn nôn.

Ngoài ra chuối cũng giàu chất xơ, có tác dụng tốt trong việc giảm tiêu chảy. Cho nên chuối là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn khi bị tiêu chảy.

Ăn chuối hàng ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa các triệu chứng sốt siêu vi vì chuối có khả năng làm tăng các tế bào bạch cầu, cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường sức đề kháng của bạn với bệnh tật.

Chuối là một nguồn calo và chất dinh dưỡng tốt. Chuối cũng có thể giúp giảm buồn nôn và tiêu chảy khi bị sốt siêu vi hoặc cảm lạnh

10. Bột yến mạch

Giống như chuối, bột yến mạch không có vị ngon như các món ăn khác nhưng nó lại dễ ăn và cung cấp lượng calo, vitamin và khoáng chất bạn cần khi bị bệnh.

Bột yến mạch cũng chứa một số protein, khoảng 5 gram protein trong nửa cốc bột yến mạch (40 gram).

Bột yến mạch có một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ khác, bao gồm kích thích hệ thống miễn dịch và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài ra chất xơ có trong yến mạch, giúp giảm viêm trong ruột. Điều này có thể giúp bạn giảm các triệu chứng như chuột rút ruột, đầy hơi và tiêu chảy.

Bột yến mạch là một nguồn dinh dưỡng tốt và dễ ăn. Nó có thể kích thích hệ thống miễn dịch của bạn, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm trong hệ thống tiêu hóa.

11. Sữa chua

Sốt siêu vi nên ăn gì khi bạn chán ăn? Sữa chua là một thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bị sốt siêu vi hoặc cảm lạnh.

Trong 1 cốc sữa chua, cung cấp 150 calo và 8 gram protein. Sữa chua lạnh có thể làm dịu cổ họng của bạn. Ngoài ra,sSữa chua cũng rất giàu canxi và đầy đủ các vitamin và khoáng chất khác cũng như một số lợi khuẩn sinh học có lợi khác.

Sữa chua cũng chứa nhiều probiotic (men vi sinh) có lợi cho việc ngăn ngừa cảm lạnh và hồi phục bệnh nhanh hơn.

Sữa chua rất dễ ăn và là nguồn cung cấp calo, protein, vitamin và khoáng chất tốt. Một số loại sữa chua cũng có chứa men vi sinh, có thể giúp bạn ít bị ốm hơn và nhanh khỏi bệnh hơn.

12. Một số loại trái cây

Ăn nhiều trái cây rất có lợi khi bạn bị bệnh vì trái cây là nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, hỗ trợ tốt cho cơ thể và hệ miễn dịch.

Một số loại trái cây cũng chứa các hợp chất có lợi như anthocyanin, có tác dụng chống viêm, kháng vi rút và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ. Anthocyanin là 1 loại flavonoid mang lại màu sắc đỏ, xanh và tím cho trái cây. Dâu tây, quả nam việt quất, quả việt quất và quả mâm xôi là các loại trái cây giàu anthocyanin

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​trái cây chứa nhiều anthocyanin có thể ức chế virus và vi khuẩn thông thường. Chúng cũng kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, các chất bổ sung flavonoid giúp thời gian hồi phục ngắn hơn tới 40% khi bị cảm lạnh.

Quả lựu có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus mạnh, ức chế vi khuẩn và virus sinh ra từ thực phẩm, bao gồm E. coli và salmonella.

Bạn có thể thêm ít trái cây vào bát bột yến mạch hoặc sữa chua để có thêm lợi ích sức khỏe khi bị sốt siêu vi hoặc cảm lạnh nhé.

Nhiều loại trái cây có chứa flavonoid được gọi là anthocyanin có thể chống lại virus và vi khuẩn và kích thích hệ thống miễn dịch.

13. Quả bơ

Quả bơ ít carbs nhưng nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, cùng loại chất béo có trong dầu ô liu. Quả bơ cũng là một nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Khi bị bệnh, ăn quả bơ sẽ giúp cung cấp calo, vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Bơ cũng mềm, thơm ngon và dễ ăn, rất thích hợp cho khẩu vị nhạt nhẽo không muốn ăn gì khi bị sốt siêu vi hoặc cảm lạnh.

Do quả bơ chứa các chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit oleic, giúp giảm viêm và tăng miễn dịch cho cơ thể.

Quả bơ có đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh có thể làm giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

14. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, rau diếp romaine và cải xoăn có rất nhiều các vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate, khoáng chất và chất xơ.

Rau xanh đậm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giúp chống viêm.

Bạn có thể thêm rau bina vào trong bữa ăn bởi nó rất giàu chất dinh dưỡng, giàu protein.

Rau lá xanh chứa đầy chất xơ và chất dinh dưỡng mà bạn cần khi bạn bị bệnh. Chúng cũng chứa các hợp chất thực vật có lợi khác.

15. Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn protein tốt nhất để ăn khi bạn bị bệnh, nhất là khi bạn bị sốt siêu vi hoặc cảm lạnh.

Cá hồi vừa mềm vừa dễ ăn và chứa đầy đủ protein chất lượng cao mà cơ thể bạn cần.

Cá hồi đặc biệt giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh, và cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin D, loại vitamin mà nhiều người đang thiếu. Vitamin D đóng vai trò trong chức năng miễn dịch.

>> Đọc thêm 7 Lợi Ích Của Vitamin D Và Cách Bổ Sung Hiệu Quả

Cá hồi là một nguồn protein tuyệt vời. Nó cũng chứa axit béo omega-3 và vitamin D, chống viêm và tăng cường chức năng miễn dịch.

LỜI KẾT

Khi bị sốt siêu vi hoặc cảm lạnh, bạn sẽ không muốn ăn gì cả. Nhưng với 15 thực phẩm kể trên, Hormone Talk hy vọng bạn đã có thể chuẩn bị cho mình những món ăn ngon và đầy đủ dưỡng chất để mau chóng hệt bệnh.

Nghỉ ngơi, uống nước nhiều và dinh dưỡng hợp lý là một số điều quan trọng nhất bạn có thể làm để cảm thấy tốt hơn và phục hồi nhanh hơn khi bị sốt siêu vi, cảm lạnh hoặc cúm.

Khi bạn bị bệnh và cơ thể đang trong quá trình chữa bệnh, nhận được tất cả các axit amin thiết yếu từ thực phẩm sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh chóng

Mặc dù không có thực phẩm nào có thể chữa khỏi bệnh, nhưng ăn đúng loại thực phẩm có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể và giúp giảm các triệu chứng bệnh nhất định.

>> Đọc thêm 15 thực phẩm tăng cường hệ thống miễn dịch

Nếu bạn đang tự hỏi sốt siêu vi là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị, bạn có thể đọc thêm các bài viết sau đây:

>> Sốt siêu vi: nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị và phòng ngừa

>> Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em và cách điều trị tại nhà

>> Triệu chứng sốt siêu vi ở người lớn và cách điều trị tại nhà

You may also like

Leave a Comment

15 − 7 =