Mọi điều cần biết về hormone insulin và bệnh tiểu đường

by Hormonetalk
hormone insulin tiết ra ở tuyến tuỵ

Hormone Insulin rất cần thiết cho sự sống của con người. Nó điều chỉnh nhiều quá trình trao đổi chất cung cấp cho tế bào năng lượng cần thiết. Khi bạn hiểu rõ về insulin là gì và vai trò của nó ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào, thì bạn sẽ biết cách nâng cao sức khoẻ của chính mình và gia đình.

Hormone Insulin là gì?

Hormone Insulin được tiết ra ở tuyến tụy, một tuyến nằm phía sau dạ dày. Sản lượng insulin được tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng đường trong máu và các hormone khác trong cơ thể. Nếu cơ thể bạn khỏe mạnh, quá trình sản xuất và giải phóng insulin được kiểm soát chặt chẽ, cho phép cân bằng nhu cầu trao đổi chất của cơ thể.

Insulin có tác dụng gì?

Insulin cho phép các tế bào trong cơ, mỡ và gan hấp thụ glucose có trong máu.

Glucose là một loại đường được tìm thấy trong nhiều carbohydrate. Glucose giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào này, hoặc có thể được chuyển đổi thành chất béo khi cần thiết. Insulin cũng ảnh hưởng đến các quá trình trao đổi chất khác, chẳng hạn như sự phân hủy chất béo hoặc protein.

Sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ, hệ tiêu hóa sẽ phá vỡ carbohydrate và biến đổi chúng thành glucose. Glucose sau đó được hấp thụ vào máu thông qua lớp lót trong ruột non. Một khi glucose có trong máu, insulin sẽ khiến các tế bào trong cơ thể hấp thụ đường và sử dụng nó làm năng lượng.

Hormone Insulin cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu của bạn. Khi có quá nhiều glucose trong máu, nó sẽ báo hiệu cơ thể để dự trữ lượng đường dư thừa trong gan. Đường glucose được lưu trữ được giải phóng cho đến khi mức đường huyết của bạn giảm, chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc khi cơ thể bạn bị căng thẳng hoặc cần tăng thêm năng lượng.

Insulin và bệnh tiểu đường

Vấn đề phổ biến nhất liên quan đến hormone insulin là bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không tiết ra đủ insulin hoặc khi cơ thể không còn sử dụng insulin được tiết ra một cách hiệu quả nữa

Bệnh tiểu đường được chia làm hai loại:

 • Bệnh tiểu đường loại 1: xảy ra khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu của chính nó. Điều này thường xảy ra ở trẻ em, và được coi là một bệnh tự miễn. Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 1, cơ thể bạn không thể tạo ra insulin. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn đã phá hủy tất cả các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Một số triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 bao gồm mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên, khát nước, và các vấn đề liên quan đến thị lực.
 • Bệnh tiểu đường loại 2: thường liên quan nhiều hơn đến người lớn và lối sống. Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, cơ thể đã trở nên kháng lại insulin. Do đó, cơ thể sẽ sản xuất quá mức insulin để giữ mức đường huyết bình thường. Tuy nhiên, sau nhiều năm sản xuất quá mức, các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy sẽ bị đốt cháy. Bệnh nhân có thể không biết họ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho đến khi họ kiểm tra hàng năm, vì các triệu chứng thường nhẹ cho đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng.

Khi cơ thể không sản xuất đủ hormone insulin hoặc không thể sử dụng nó một cách hiệu quả, lượng đường trong máu sẽ tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, các tế bào của cơ thể không nhận được năng lượng cần thiết từ glucose, vì vậy bệnh nhân có thể phải vật lộn với mệt mỏi. Khi cơ thể không thể lấy năng lượng từ glucose, thì cơ thể sẽ lấy năng lượng từ các mô mỡ hoặc cơ bắp, dẫn đến tình trạng suy giảm cân nặng.

Đường trong máu cao là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Và bệnh nhân đang điều trị tiểu đường thường tiêm insulin vào cơ thể. Tuy nhiên bệnh nhân có thể tiêm quá nhiều insulin vào cơ thể khiến các tế bào lấy quá nhiều glucose từ máu, dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu thấp. Lượng đường trong máu thấp có thể gây nhầm lẫn, chóng mặt và ngất xỉu. Vì các tế bào thần kinh phụ thuộc hoàn toàn vào glucose để tạo năng lượng, lượng đường trong máu thấp cũng có thể kích hoạt phản ứng của hệ thần kinh.

Tiêm Insulin giúp điều trị bệnh tiểu đường

Tiêm insulin có thể giúp điều trị cả hai loại bệnh tiểu đường. Insulin được tiêm có tác dụng thay thế hoặc bổ sung insulin cho cơ thể.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 không thể tạo ra insulin, vì vậy họ phải tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách thay đổi lối sống và thuốc uống. Tuy nhiên, nếu những phương pháp điều trị này không giúp kiểm soát lượng glucose, những người mắc bệnh tiều đường cũng có thể cần hormone insulin để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Các loại insulin trong điều trị bệnh tiểu đường

Insulin được tạo ra có thể bắt chước sự tăng giảm tự nhiên của nồng độ insulin trong ngày của cơ thể. Có hơn 20 loại insulin khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ và thời gian chúng hoạt động, bao gồm:

 • Insulin tác dụng nhanh: thường được tiêm trước bữa ăn, và bắt đầu hoạt động khoảng 15 phút sau khi tiêm. Tác dụng của nó có thể kéo dài 3 – 4 giờ. Nó thường được sử dụng trước bữa ăn.
 • Insulin tác dụng ngắn: thường được tiêm trước bữa ăn. Nó bắt đầu hoạt động 30 đến 60 phút sau khi bạn tiêm và kéo dài 5 – 8 giờ.
 • Insulin tác dụng trung bình: bắt đầu hoạt động sau 1 – 2 giờ sau khi tiêm, và tác dụng của nó có thể kéo dài 14 – 16 giờ.
 • Insulin tác dụng kéo dài: thường không bắt đầu hoạt động cho đến khoảng 2 giờ sau khi tiêm. Tác dụng của nó có thể kéo dài tới 24 giờ hoặc lâu hơn.

Tiêm insulin đúng cách và liều lượng phù hợp

Bạn không thể nạp insulin bằng đuồng uống, mà bạn chỉ có thể tiêm insulin vào cơ thể bằng: ống tiêm, bút insulin hoặc ống bơm insulin.

Bạn có thể tiêm insulin dưới da ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, chẳng hạn như: đùi, mông, cánh tay trên, bụng

Lưu ý: bạn không được tiêm insulin trong vòng hai inch của rốn vì cơ thể sẽ không hấp thụ được. Bạn nên thay đổi vị trí tiêm thường xuyên để ngăn ngừa sự dày lên của da do tiếp xúc với insulin liên tục.

Liều lượng insulin ở mỗi bệnh nhân thay đổi tùy theo người theo mức đường huyết và mục tiêu kiểm soát bệnh tiểu đường. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn tiêm insulin 60 phút trước bữa ăn hoặc ngay trước khi ăn. Lượng insulin bạn cần hàng ngày tùy thuộc vào các yếu tố như chế độ ăn uống, mức độ hoạt động thể chất và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.

Một số người chỉ cần tiêm insulin một lần mỗi ngày. Những người khác cần tiêm insulin từ 3 – 4 lần/ ngày. Bác sĩ cũng có thể cho bạn sử dụng cả insulin tác dụng nhanh và insulin tác dụng kéo dài.

Phản ứng insulin là gì?

Hạ đường huyết, hoặc mức đường huyết quá thấp, đôi khi có thể xảy ra khi bạn dùng insulin. Đây được gọi là phản ứng insulin. Nếu bạn tập thể dục quá nhiều hoặc ăn không đủ chất, mức glucose của bạn có thể giảm quá thấp và gây ra phản ứng insulin. Bạn cần cân bằng lượng insulin mà bạn cung cấp cho cơ thể bằng thực phẩm. Các triệu chứng của phản ứng insulin bao gồm:

 • mệt mỏi
 • không có khả năng nói
 • đổ mồ hôi
 • lú lẫn
 • mất ý thức
 • co giật
 • co giật cơ bắp
 • da nhợt nhạt

Cách điều trị phản ứng insulin

Để ngăn chặn tác động của phản ứng insulin, hãy mang theo ít nhất 15 gram carbohydrate tác dụng nhanh theo bên mình mọi lúc theo các cách sau:

 • 1/2 cốc soda
 • 1/2 cốc nước ép trái cây
 • 5 viên kẹo Lifesaver
 • 2 muỗng canh nho khô
 • Bút glucagon

Lời kết

Insulin là một hormone trong cơ thể giúp giữ mức đường huyết ổn định. Khi mức đường huyết ổn định giúp bạn giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường, chẳng hạn như mù và mất chân tay. Điều quan trọng là phải theo dõi mức đường huyết thường xuyên nếu bạn bị tiểu đường.

Bạn cũng nên thay đổi lối sống để ngăn mức đường huyết tăng quá cao. Và nói chuyện với bác sĩ về những cách giúp bạn điều trị bằng insulin hiệu quả nhất có thể.

Bài viết có sự tham khảo từ Hormone.orgHealthline

You may also like

Leave a Comment

18 + thirteen =