Vitamin D3 vs Vitamin D2, loại nào hiệu quả hơn?

by Hormonetalk
so sánh vitamin D3 và D2

Vitamin D có 5 loại gồm: vitamin D1, D2, D3, D4 và D5. Tất cả 5 loại vitamin D này đều có chung sự tương đồng về cấu trúc hóa học.

Vitamin D3 và D2 thường phổ biến hơn cả vì nó có nhiều hơn các loại vitamin D khác trong chế độ ăn uống hằng ngày của chúng ta.

Nghiên cứu còn cho thấy rằng vitamin D2 kém hiệu quả hơn vitamin D3 trong việc tăng nồng độ vitamin D trong máu.

Bài viết này sẽ tổng hợp những điểm khác biệt chính giữa vitamin D3 và D2.

2 dạng chính của vitamin D: Vitamin D2 vs D3

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, thúc đẩy sự hấp thụ canxi, điều chỉnh sự phát triển của xương và đóng vai trò quan trọng trong chức năng hệ miễn dịch.

Da của chúng ta sản xuất vitamin D khi nó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn dành phần lớn thời gian ở trong nhà hoặc không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đủ nhiều, bạn sẽ cần phải bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống hằng ngày.

Nguồn thực phẩm tốt nhiều vitamin D là các loại cá béo, dầu cá, lòng đỏ trứng, bơ và gan.

Tuy nhiên, chúng ta có thể khó có đủ lượng vitamin D từ chế độ ăn uống hằng ngày, vì nguồn vitamin D tự nhiên có trong thực phẩm không có nhiều. Đó là lý do vì sao mọi người thường phải bổ sung thêm viên uống vitamin D.

Để ngăn ngừa các triệu chứng thiếu hụt vitamin, bạn hãy đảm bảo chế độ ăn thực phẩm giàu vitamin D thường xuyên, và nhận đủ ánh sáng mặt trời mỗi ngày nhé.

Vì vitamin D tan trong chất béo, tốt nhất bạn nên chọn các chất bổ sung gốc dầu hoặc dùng chúng với thực phẩm có chứa một số chất béo. [1]

Vitamin D có 2 dạng chính:

  • Vitamin D2 (ergocalciferol)
  • Vitamin D3 (cholecalciferol)

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo tồn tại ở hai dạng chính: vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol).

Vitamin D2 vs vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 có tên khoa học là cholecalciferol. Vitamin D2 có tên khoa học là ergocalciferol
Vitamin D3 chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (như cá hồi, cá trích,…), trong khi đó, còn vitamin D2 chủ yếu được tìm thấy từ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và các thực phẩm tăng cường (như sữa tăng cường, ngũ cốc)

Nguồn thực phẩm giàu vitamin D3

  • Dầu cá và dầu cá
  • Gan
  • Lòng đỏ trứng
  • Bổ sung chế độ ăn uống

Nguồn thực phẩm giàu vitamin D2:

  • Nấm (trồng trong ánh sáng tia cực tím)
  • Thực phẩm tăng cường

Vì vitamin D2 rẻ hơn khi sản xuất, nên vitamin D2 là dạng phổ biến nhất trong các loại thực phẩm tăng cường như sữa tăng cường.

Tuy nhiên hiệu quả của vitamin D2 lại kém hơn vitamin D3 rất nhiều.

Vitamin D3 chỉ được tìm thấy ở động vật, trong khi vitamin D2 đến từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

>> Đọc thêm: Các thực phẩm giàu vitamin D3

Tác dụng của Vitamin D3 tốt hơn nhiều so với vitamin D2

Tác dụng của Vitamin D3 và D2 là không giống nhau trong việc gia tăng nồng độ vitamin D trong máu.

Cả vitamin D2 và D3 đều được hấp thụ hiệu quả vào máu, sau đó được gan chuyển hóa thành các dạng khác nhau.

Gan chuyển hóa vitamin D2 thành 25-hydroxyvitamin D2 và vitamin D3 thành 25-hydroxyvitamin D3. Hai hợp chất này được gọi chung là calcifediol.

Calcifediol là dạng vitamin D hoạt động, và nồng độ vitamin D trong máu khi xét nghiệm chính là nồng độ của Calcifediol.

Tuy nhiên, vitamin D2 lại được chuyển hóa thành calcifediol với hiệu suất thấp hơn so với D3. [2]

Tác dụng của vitamin D3 bao gồm:

  • Tăng hấp thụ canxi, bảo vệ xương và răng chắc khỏe
  • Tăng miễn dịch cho cơ thể
  • Giảm trầm cảm
  • Giúp giảm cân
  • Hỗ trợ phụ nữ mang thai
  • Giúp trẻ sơ sinh khỏe mạnh

Do đó, nếu bạn đang bổ sung vitamin D bằng viên uống, hãy cân nhắc lựa chọn loại bổ sung bằng viên uống vitamin D3.

Vitamin D3 tốt hơn so với vitamin D2 trong việc cải thiện nồng độ vitamin D trong máu.

Hiệu quả bổ sung vitamin D2 không cao

Các nhà khoa học cho biết: hiệu quả bổ sung bằng vitamin D2 không cao so với vitamin D3.

Vitamin D2 nhạy cảm hơn với độ ẩm và sự dao động của nhiệt độ. Do đó, các chất bổ sung vitamin D2 có thể giảm hiệu quả khá nhanh theo thời gian. [3]

Do đó nếu bạn bổ sung vitamin D2, bạn cần bảo quản chúng trong một hộp kín, ở nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp.

Hiệu quả bổ sung vitamin D2 có thể suy giảm khá nhanh trong quá trình lưu trữ và bảo quản.

Cách cải thiện tình trạng thiếu vitamin D trong cơ thể

Có rất nhiều cách bạn có thể giúp bạn cải thiện tình trạng thiếu vitamin D trong cơ thể:

  • Ăn nấm được nuôi trồng tự nhiên hoặc trong môi trường nhiều tia cực tím
  • Uống bổ sung dầu cá như dầu gan cá tuyết
  • Ăn cá béo hai lần một tuần
  • Uống nhiều sữa tăng cường hoặc nước cam
  • Ăn một ít trứng và bơ
  • Phơi nắng hằng ngày từ 10-15 phút
  • Nếu cần bổ sung vitamin D, bạn nên chọn bổ sung vitamin D bằng viên uống có hàm lượng 2000 IU (50 microgam) mỗi ngày cho người lớn.

Bạn có thể tăng mức vitamin D bằng cách thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin D và dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời.

>> Đọc thêm Tầm quan trọng của Vitamin D và cách bổ sung hiệu quả.

LỜI KẾT

Vitamin D không phải là một hợp chất đơn lẻ mà là một họ các chất dinh dưỡng liên quan. Hai loại vitamin D phổ biến là vitamin D2 và D3.

Dạng vitamin D3 được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như dầu cá và lòng đỏ trứng. Ngược lại, vitamin D2 lại có nguồn gốc từ thực vật.

You may also like

Leave a Comment

3 + 2 =